Tìm hiểu trồng xen trong vườn dừa

Tìm hiểu trồng xen trong vườn dừa

Dừa ở Bến Tre đang được trồng trên những vùng đất khác nhau. Như đất giồng, đất phù sa mới, đất cát hay cát pha; có khu vực nước ngọt quanh năm, nhưng có vùng bị nhiễm phèn nhiễm mặn với các mức độ khác nhau; có nơi đất cao nhưng cũng có nơi bị ngập nhiều hay ít…

Tìm hiểu trồng xen trong vườn dừa

Tìm hiểu trồng xen trong vườn dừa

Ông Phan Văn Khổng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến Ngư Bến Tre
Và Đoàn cán bộ đi khảo sát các mô hình trồng xen trong vườn dừa

Trồng xen trong vườn dừa là mô hình sản xuất tiến bộ. Nhưng không phải vườn dừa nào cũng có thể trồng xen và không phải loại cây nào cũng có thể trồng xen có hiệu quả. Để trồng xen thành công, bà con nông dân cần phải nghiên cứu kỹ và áp dụng tốt các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đồng thời, phải hiểu rõ những vấn đề cơ bản sau trước khi quyết định phương án xen canh cụ thể:
Thứ nhất: Những loại cây được khuyến khích trồng xen trong vườn dừa đều phát triển được trong bóng râm, nhưng chúng vẫn cần một lượng ánh sáng trực tiếp nhất định. Nếu thiếu ánh sáng tối thiểu, chúng có thể sống, nhưng không có trái hoặc có rất ít trái. Vì vậy, đối với những vườn dừa đang trồng quá dày mà muốn trồng xen, thì trước hết phải tỉa bớt những cây dừa ít trái hoặc không có trái, tạo khoảng trống để có đủ ánh sáng cần thiết cho cây trồng xen có thể ra hoa và kết quả. Khoảng cách giữa hai cây dừa phù hợp cho việc trồng xen là từ 8 mét trở lên. Ở những vườn dừa lâu năm, cây đã cao trên 15 mét, thì ánh nắng dọi xuống mặt đất tốt hơn vườn dừa còn thấp. Bộ rễ của mỗi cây dừa phát triển tập trung nhất trong phạm vi khoảng 16 m2, nên với khoảng cách như đã nêu và nếu được chăm bón đúng mức, cây dừa và cây trồng xen đều có đủ ánh sáng và dinh dưỡng để cùng phát triển đan xen với nhau và cho năng suất trái cao.
Thứ hai: Dừa ở Bến Tre đang được trồng trên những vùng đất khác nhau. Như đất giồng, đất phù sa mới, đất cát hay cát pha; có khu vực nước ngọt quanh năm, nhưng có vùng bị nhiễm phèn nhiễm mặn với các mức độ khác nhau; có nơi đất cao nhưng cũng có nơi bị ngập nhiều hay ít… Mỗi loại cây trồng xen có thể phát triển tốt trên vùng đất này, nhưng không thể trồng ở vùng đất khác. Vì vậy bà con cần phải căn cứ vào đặc điểm về đất đai vườn dừa của mình, để chọn cây trồng xen thích hợp nhất.
Thứ ba: Cây dừa cũng như các loại cây trồng xen đều cần được bón phân, tưới nước đầy đủ và phòng trừ sâu bệnh kịp thời để chúng sinh trưởng tốt và cho hiệu quả cao. Trồng dừa cũng như trồng xen mà thiếu chăm sóc, thì hiệu quả sẽ thấp hoặc bị thất bại.
Đề nghị bà con nghiên cứu kỹ những vấn đề nêu trên và những nội dung kỹ thuật đối với từng loại cây trong tập tài liệu: “Kỹ thuật trồng xen trong vườn dừa” để cân nhắc trước khi quyết định trồng xen, nhằm bảo đảm có hiệu quả, tránh lãng phí công sức và vốn đầu tư.
Đối với những bà con đã trồng xen trong vườn nhưng chưa đúng kỹ thuật, thì có thể dựa vào tài liệu để xem xét, điều chỉnh cho hợp lý, nhằm tạo ra hiệu quả cao hơn.

Theo hiephoiduabentre.com.vn