Những lợi ích của dầu dừa với những bệnh nhân Alzheimer

Những lợi ích của dầu dừa với những bệnh nhân Alzheimer

Nhà nghiên cứu người Canada Stephen Cunnane, nghiên cứu sự trao đổi chất của não tại trường Đại học Sherbrooke. Vấn đề của ông đặt ra là làm thế nào để bạn hồi sinh tế bào não lão hóa hoặc bệnh ở người già và những người có bệnh Alzheimer?

Những lợi ích của dầu dừa với những bệnh nhân Alzheimer

Những lợi ích của dầu dừa với những bệnh nhân Alzheimer

Trong nghiên cứu lâm sàng đầu tiên của loại bệnh này, Viện nghiên cứu USF Health Byrd Alzheimer đã chọn 65 bệnh nhận mắc bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình để đo lường hiệu quả của dầu dừa so với giả dược.
Cuộc nghiên cứu này được khởi xướng bởi nỗ lực trong 5 năm của Tiến sĩ Mary Newport, người hy vọng nghiên cứu này sẽ có kết quả trong vòng 1 năm.
Trong khi hiện nay không có dữ liệu lâm sàng nào cho thấy lợi ích của dầu dừa trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh giảm trí nhớ, Newport – chồng của cô là Steve, được chẩn đoán là mắc bệnh Alzheimer ở ​​tuổi 51 – cho biết cô bắt đầu thấy được sự cải thiện sau khi cho chồng mình dùng bốn muỗng cà phê dừa dầu mỗi ngày.
“Trước khi sử dụng dầu dừa, ông không thể nào buộc đôi giày của mình. Dáng đi bất thường và chậm chạp của ông ấy …nay đã được cải thiện. Ông đã bắt đầu bước đi bình thường và có thể bắt đầu chạy bộ trở lại. Ông cũng đã bắt đầu đọc lại, cuộc trò chuyện của ông đã cải thiện đáng kể và sau đó vài tháng chúng tôi đã thấy những cải thiện trong trí nhớ của ông “, Newport nói. Trước khi bắt đầu dùng dầu dừa, Newport cho biết không có loại thuốc nào có công dụng.
“Đến mức anh ta run lên khi anh ta cố ăn hoặc nói chuyện”, cô nói.
Cô đã bắt đầu nghiên cứu đến xê-tôn: các phân tử nhiên liệu hữu cơ được sản sinh ra khi cơ thể bạn đốt cháy chất béo. “Não của chúng ta dựa vào gluco từ carbohydrate. Nhưng nếu không có nó, bởi vì chúng ta không ăn bất cứ thứ gì hoặc đang có chế độ ăn kiêng ít carbohydrate, thì các tế bào não chuyển sang sử dụng năng lượng từ chất béo của chúng ta. Năng lượng này có trong các phân tử nhỏ gọi là xê-tôn “, Newport giải thích.
Và theo một số nhà khoa học, dầu dừa là nguồn thức ăn mà cơ thể có thể dễ dàng chuyển đổi thành xê-tôn.
Nhà nghiên cứu người Canada Stephen Cunnane, nghiên cứu sự trao đổi chất của não tại trường Đại học Sherbrooke. Vấn đề của ông đặt ra là làm thế nào để bạn hồi sinh tế bào não lão hóa hoặc bệnh ở người già và những người có bệnh Alzheimer?
Bằng việc sử dụng PET scan (chụp Positron cắt lớp), ông phát hiện ra rằng xê-tôn thực sự là một loại nhiên liệu thay thế của bộ não, chia sẻ sự phấn khích tương tự đến Newport.
Giáo sư Cunnane nói: “Lý do này thật thú vị, nó cho thấy bộ não đang đói khát khi bạn rơi vào bệnh Alzheimer. Nếu bạn có thể cung cấp một nhiên liệu thay thế, có thể sẽ có một sự thay thế cho phục hồi các bộ phận của não.
“Chúng tôi không muốn tạo ra một ấn tượng sai lầm rằng chúng ta có một giải pháp kỳ diệu … và chúng ta phải hiểu tại sao dầu dừa có thể có ích và với liều lượng như thế nào”, Cunnane nói.
Viện Y tế USF Health Byrd Alzheimer đã giải quyết được vướng mắc khác, ngoài các ý tưởng để ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ của bệnh nhân Alzheimer – ví dụ như Ginkgo biloba, Vitamin E hay các chất chống viêm không steroid, không tìm thấy được lợi ích nào.
Sau năm năm chịu sự phản biện từ cộng đồng y khoa, Newport đã thuyết phục được các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu để giới thiệu một trong những bài nghiên cứu về dầu dừa, sau khi nhận được khoản tài trợ trị giá 250.000 đô la từ quỹ tư nhân.
Dave Morgan, Giám đốc điều hành của Học viện, đồng thời là Giáo sư Dược học và Sinh lý phân tử, và là giám đốc của khoa nghiên cứu thần kinh tại Đại học Nam Florida nói: “Mary đã rất kiên định trong việc yêu cầu chúng tôi tiếp tục ủng hộ nghiên cứu này và với vai trò là một nhà khoa học tôi mong muốn tìm hiểu xem liệu có cơ sở khoa học thực sự nào không”
“Không có ai thực sự được hưởng lợi từ điều này trừ những bệnh nhân. Đối với chúng tôi như thế là đủ, đó là sứ mệnh của chúng tôi, đó là người mà chúng tôi muốn giúp đỡ “, cô giải thích. Các nhà nghiên cứu Florida hy vọng sẽ có kết quả trong vòng một năm.
Tiến sĩ Newport cho biết, “Tôi rất vui mừng vì họ có thái độ cởi mở khi nghĩ rằng điều này là có thể và họ đang bắt tay vào nghiên cứu. Các bác sĩ sẽ bắt đầu giới thiệu nó cho bệnh nhân nếu họ nhìn thấy kết quả vì vậy chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng họ sẽ bắt đầu nhìn thấy kết quả “.
Steve Newport đã phải chịu đựng sự suy yếu về sức khoẻ trong những năm qua. Vợ ông, Mary nói rằng Alzheimer cuối cùng cũng giành chiến thắng, nhưng trường hợp của ông đã cho ngành y học một manh mối mới trong việc điều trị bệnh lý này.
“Chưa có gì gọi là chính xác ngay thời điểm này, nhưng tôi hy vọng rằng đây đây là cách mà mọi người có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình để có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer hoặc làm chậm tiến trình của bệnh trong nhiều năm” Newport nói.
Theo hiephoiduabentre.com.vn